Hơn 1,7 triệu container được quản lý qua VASSCM tại khu vực cảng Hải Phòng

Hiện nay, Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển (VASSCM) đã có 1,7 triệu container được quản lý, giám sát thông qua Hệ thống.

Đội ngũ CBCC Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I và Cục CNTT
và Thống kê hải quan theo dõi việc vận hành Hệ thống
trong những ngày đầu thực hiện thí điểm (tháng 8/2017).
Ảnh: T.Bình.

Theo Tổng cục Hải quan, kể từ khi thí điểm (15/8/2017) đến 5/1/2018, Cục Hải quan Hải Phòng đã triển khai Hệ thống quản lý với 100% hàng hóa ra vào cảng bằng phương thức điện tử tại 100% chi cục.

Tổng số doanh nghiệp (kinh doanh cảng, kho, bãi) trên địa bàn Hải Phòng cũng tham gia 100% (với toàn bộ các địa bàn có hoạt động xuất nhập khẩu).

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, lãnh đạo Cục CNTT và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết: Hơn 4 tháng triển khai, tại khu vực cảng Hải Phòng, VASSCM đã quản lý, giám sát hơn 1,7 triệu container hàng hóa xuất nhập khẩu, trong đó container vào cảng là 906.657 container; ra khỏi cảng là 838341 container. Ngoài ra còn có hàng triện kiện hàng hàng và nhiều hàng rời, hàng lỏng cũng được quản lý, giám sát qua Hệ thống.

“Ngoài đơn vị đầu tiên là Hải quan Hải Phòng, đến nay, ngành Hải quan đã thực hiện Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển, cảng hàng không tại Cục Hải quan Hà Nội (riển khai với 3 doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi); Cục Hải quan TP.HCM (triển khai với 2 doanh nghiệp); Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu (triển khai với 2 doanh nghiệp)”- đại diện Cục CNTT và Thống kê hải quan cho biết thêm.

Theo Cục CNTT và Thống kê hải quan, ngành Hải quan đặt mục tiêu hết quý III/2018, các cục hải quan: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Cần Thơ sẽ hoàn thành việc triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động tại tất cả các cảng biển, cảng hàng không.

Phạm vi thực hiện bao gồm cơ quan Hải quan và các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng đường biển, đường không, các hãng tàu, hãng hàng không, đại lý hãng tàu, đại lý giao nhận, đại lý hải quan, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, cơ quan quản lý của các bộ, ngành và những bên liên quan khác.

Theo Báo Hải Quan – Thái Bình