Những câu hỏi “nóng” tại hội nghị phát triển logistics ĐBSCL

Sáng 18/12, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể dự Hội nghị phát triển logistics trong lĩnh vực GTVT khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Sáng 18/12, tại TP Cao Lãnh, Bộ GTVT phối hợp UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị phát triển Logistics trong lĩnh vực GTVT khu vực ĐBSCL.

Hội nghị thu hút trên 250 đại biểu từ các Bộ, ngành TW, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, các địa phương vùng ĐBSCL, TP.HCM các Hiệp hội vận tải, logistics, các chủ hàng, đơn vị khai thác, kinh doanh hạ tầng, vận tải, dịch vụ logistics đường bộ, hàng hải, đường thủy nội địa, đường sắt và hàng không…

Việc kết nối các phương thức vận tải tại khu vực ĐBSCL hiện được đánh giá còn nhiều bất cập.

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, với mục tiêu tận dụng những thế mạnh của khu vực ĐBSCL, thúc đẩy sự phát triển của vùng thông qua việc cải thiện hệ thống logistics trong lĩnh vực GTVT, hội nghị nhằm ghi nhận ý kiến của các doanh nghiệp, các chuyên gia đóng góp ý kiến, hiến kế cho chiến lược phát triển ngành GTVT nói chung và lĩnh vực logistic vùng ĐBSCL.

Tại hội nghị, Bộ GTVT đưa ra 6 nhóm giải pháp chính, qua đó muốn lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp về việc 5 phương thức vận tải tại khu vực ĐBSCL hiện nay đã đáp ứng nhu cầu phát triển hay chưa? Cần đầu tư gì để phát triển? Việc kết nối các phương thức vận tải đã hợp lý chưa? Chiến lược xây dựng, hình thành các trung tâm logistic như: Cần Thơ, Hậu Giang, Đồng Tháp… để kết nối vận tải hàng hóa với Campuchia có gì bất cập? Cần tập trung giải pháp nào để phát triển nguồn nhân lực logistic? Trách nhiệm của các Bộ, ngành làm gì để giảm các thủ tục hành chính tạo điều kiện cho doanh nghiệp logistic phát triển?…

Ngoài ra, hội nghị cũng đưa ra các giải pháp để nâng cao năng lực doanh nghiệp kinh doanh vận tải, giao nhận, dịch vụ logistics. Đẩy mạnh việc phát triển các đầu mối vận tải phục vụ dịch logistics và tăng cường kết nối các phương thức vận tải.

Theo Báo Giao Thông – Phan Tư – Hải Đường