SOWATCO hạ thủy thành công tàu SOWATCO DISCOVER 200 teus – 3.600 tấn.

Ngày 03/03/2018, Tổng Công Ty CP Đường Sông Miền Nam đã hạ thủy thành công tàu SOWATCO DISCOVER với tải trọng 200 teus – 3.600 tấn ngay tại Nhà máy đóng mới và sửa chữa phương tiện thủy SOWATCO.

Tàu SOWATCO DISCOVER do SOWATCO trực tiếp triển khai thiết kế và đóng mới hoàn chỉnh; bắt đầu khởi công từ tháng 07/2017 đến nay tàu đã sẵn sàng để đưa vào hoạt động. Tàu SOWATCO DISCOVER được đánh giá là một trong số những tàu sông pha biển lớn nhất tại Việt Nam và sẽ gia nhập đội tàu vận chuyển đường thủy hơn 20 chiếc của SOWATCO để tạo ra năng lực hơn 20.000 tấn vận chuyển đường thủy cho SOWATCO.

SOWATCO hiện là một trong những đơn vị dẫn đầu tại TP. HCM trong việc đóng mới và sửa chữa tàu sông pha biển. Tàu SOWATCO DISCOVER được trang bị đầy đủ thiết bị hoạt động với hệ thống động cơ Cummins và có thể chịu tải lên đến 200 teus đồng thời với 100% dự trữ và nhiên liệu.

Với thiết kế được bo tròn phần mũi, các công nhân lành nghề của SOWATCO đã sử dụng các tấm thép lớn lên tới 6m, hạn chế tối đa việc cắt nhỏ; với kỹ thuật này sẽ giúp tàu có độ bền cao hơn. Quá trình phun cát được đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật làm tàu sạch, công đoạn này tuy đơn giản nhưng rất quan trọng vì sẽ giúp tàu không bị ăn mòn khi vận hành. Ngoài ra, để hạn chế việc ăn mòn, dựa trên kinh nghiệm lâu năm trong ngành đóng tàu, SOWATCO thường phun cát con lươn (con trạch) trước khi gắn vào tàu nhằm giúp tàu có tuổi thọ cao hơn. Khu vực nhà máy đóng tàu được trang bị bệ kê hay còn gọi là con kê cao hơn 1m nên công nhân SOWATCO dễ dàng thi công các công đoạn hàn xì, phun cát và phun sơn. Bề mặt tàu được đánh sạch đạt các thông số tiêu chuẩn SA 2.5 rồi mới phủ lớp sơn bên ngoài để chống rỉ sét và ăn mòn.

Với đội thi công lên đến hơn 30 người; thi công liên tục trong thời gian 8 tháng; tàu SOWATCO DISCOVER được trải qua các quá trình kiểm tra kỹ thuật nghiêm ngặt trước khi hạ thủy từ khâu thử độ nghiêng của tàu tại bến đến quy trình thử đường dài sẽ giúp tàu đạt được những yêu cầu về hệ số an toàn tuyệt đối.

Tàu SOWATCO DISCOVER của SOWATCO được xem là thành quả quan trọng trong nửa cuối năm 2017 và đầu năm 2018 của Nhà máy đóng mới và sửa chữa phương tiện thủy SOWATCO khi đã tiên phong trong việc thiết kế và đủ khả năng đưa vào vận hành tàu sông pha biển có công suất lớn lên đến 200 teus được phép lưu thông vùng SI 1 – loại tàu chạy sông cấp I có thể chạy ra biển cách bờ 20 cây số. Điều đó khẳng định năng lực đóng mới tàu sông pha biển của SOWATCO và giúp SOWATCO luôn dẫn đầu trong vận chuyển đường thủy với tổng năng lực tải trọng hơn 20.000 tấn vận chuyển.

Một số hình ảnh hạ thủy tàu SOWATCO DISCOVER:

 

Lễ hạ thủy tàu SOWATCO DISCOVER.

 

Tàu SOWATCO DISCOVER.

 

Tàu SOWATCO DISCOVER đã được hạ thủy thành công.

 SOWATCO.