SOWATCO đóng mới 02 tàu sông pha biển tải trọng 200 teus

Bắt đầu khởi công từ tháng 07/2017, 2 tàu tải trọng 200 teus do SOWATCO triển khai thiết kế và đóng mới đã dần đi vào những công đoạn cuối cùng của quá trình hoàn thiện và sẽ trở thành 2 trong số những tàu sông pha biển lớn nhất tại Việt Nam. Hai tàu tải trọng 200 teus sẽ gia nhập đội tàu vận chuyển đường thủy hơn 20 chiếc của SOWATCO để tạo ra năng lực hơn 20.000 tấn vận chuyển đường thủy cho SOWATCO.

SOWATCO hiện là một trong những đơn vị dẫn đầu tại TP. HCM trong việc đóng mới và sửa chữa tàu sông pha biển. Sự kiện 02 tàu tải trọng 200 teus tương đương 3,600 tấn sắp đưa vào khai thác là một cột mốc quan trọng, 02 tàu này được đánh giá là loại có trọng tải lớn nhất hiện nay đối với tàu sông pha biển. Tàu được trang bị đầy đủ thiết bị hoạt động và có thể chịu tải lên đến 170 container đầy hàng cùng 30 container rỗng đồng thời với 100% dự trữ và nhiên liệu. Ngoài ra, hệ số chịu tải container rỗng lên đến 200 container với 10% dự trữ và nhiên liệu.

Với thiết kế được bo tròn phần mũi, các công nhân lành nghề của SOWATCO đã sử dụng các tấm thép lớn lên tới 6m, hạn chế tối đa việc cắt nhỏ; với kỹ thuật này sẽ giúp tàu có độ bền cao hơn. Quá trình phun cát được đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật làm tàu sạch, công đoạn này tuy đơn giản nhưng rất quan trọng vì sẽ giúp tàu không bị ăn mòn khi hạ thủy. Hiện nay, kỹ thuật phun cát này hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm mà chưa có một định mức hay thông số chính xác. Ngoài ra, để hạn chế việc ăn mòn, dựa trên kinh nghiệm lâu năm trong ngành đóng tàu, SOWATCO thường phun cát con lươn (con trạch) trước khi gắn vào tàu nhằm giúp tàu có tuổi thọ cao hơn. Khu vực nhà máy đóng tàu được trang bị bệ kê hay còn gọi là con kê cao hơn 1m nên công nhân SOWATCO dễ dàng thi công các công đoạn hàn xì, phun cát và phun sơn. Bề mặt tàu được đánh sạch đạt các thông số tiêu chuẩn SA 2.5 rồi mới phủ lớp sơn bên ngoài để chống rỉ sét và ăn mòn.

Với đội thi công lên đến hơn 60 người; thi công liên tục trong thời gian dự kiến 8 tháng; Hai con tàu mới sẽ được trải qua các quá trình kiểm tra kỹ thuật nghiêm ngặt trước khi hạ thủy từ khâu thử độ nghiêng của tàu tại bến đến quy trình thử đường dài sẽ giúp tàu đạt được những yêu cầu về hệ số an toàn tuyệt đối.

Hai tàu sông pha biển tải trọng 200 teus đang đóng mới của SOWATCO được xem là thành quả quan trọng trong nửa cuối năm 2017 và đầu năm 2018 của Nhà máy đóng mới và sửa chữa phương tiện thủy SOWATCO khi đã tiên phong trong việc thiết kế và đủ khả năng đưa vào vận hành tàu sông pha biển có công suất lớn lên đến 200 teus được phép lưu thông vùng SI 1 – loại tàu chạy sông cấp I có thể chạy ra biển cách bờ 20 cây số. Điều đó khẳng định năng lực đóng mới tàu sông pha biển của SOWATCO và giúp SOWATCO luôn dẫn đầu trong vận chuyển đường thủy với tổng năng lực tải trọng hơn 20.000 tấn vận chuyển.

SOWATCO.